CÔNG TY CỔ PHẦN ĐƯỜNG SẮT HÀ HẢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH!

Các cấp công đoàn: Hướng về cơ sở, bảo vệ quyền lợi người lao động LĐ

(Thứ Tư, 15/02/2017 57:23 - 23:18)

Đoàn viên Công đoàn ngành da dày

Thời gian qua, hoạt động công đoàn các cấp có nhiều đổi mới, tập trung hướng về cơ sở, là nền tảng để CĐ các cấp thực hiện chủ đề năm 2017 – “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” do Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lựa chọn. Đây là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đổi mới hoạt động của CĐVN, bởi với các cấp CĐ, việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và NLĐ luôn được đặt lên hàng đầu, cùng phương châm đồng hành với DN để phát triển.

Nâng giá trị bữa ăn ca cho hơn 310.000 lao động

Năm 2016, các cấp CĐ chú trọng thực hiện Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Theo khảo sát của tổ chức CĐ, có 25.545 DN tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ chiếm 58,7% tổng số DN có tổ chức CĐ. Trong đó, 18.248 DN có mức ăn ca từ 15.000 đồng trở lên. Đặc biệt, có 1.085 CĐCS đối thoại, thương lượng thành công nâng giá trị bữa ăn ca của 311.631 NLĐ từ 15.000 đồng trở lên. Những nỗ lực của CĐ các cấp đã góp phần mang lại cho nhiều NLĐ có được bữa ăn giữa ca chất lượng hơn và an toàn thực phẩm, là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khỏe, duy trì năng suất lao động.

Nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động chăm lo, hướng tới lợi ích thiết thực của đoàn viên, NLĐ, Tổng LĐLĐVN đã xây dựng Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN-KCX”. Bước đầu đã có sự đồng thuận của các cơ quan liên quan trong việc xác định các giải pháp cụ thể về nguồn vốn, đất sạch, cơ chế chính sách, khả năng vận hành cũng như những lợi ích thiết thực có được sau khi dự án hoàn thành nhằm cải thiện từng bước đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động ở các KCN, KCX.

Hiện nay, cả nước có 344 KCN, KCX, trong đó 46 KCN, KCX có tổ chức CĐ, tuy nhiên chưa có đầy đủ trụ sở làm việc (có nơi đã được bố trí nhưng ở xa KCN, KCX). Tại KCN, KCX có khoảng 2,7 triệu lao động, với hơn 1,6 triệu đoàn viên, đa số là người ngoại tỉnh, chiếm 70%; khoảng 1,1 triệu lao động có nhu cầu về nhà ở và 1,4 triệu lao động có nhu cầu mua sắm tại các siêu thị CĐ. Hiện tại các KCN, KCX mới chỉ đáp ứng được 7-10%, trên 90% lao động còn lại hiện vẫn phải thuê chỗ ở của các hộ dân. Nhà trẻ mẫu giáo phục vụ cho CNLĐ có con nhỏ chỉ chiếm 1- 2% số lượng công nhân.

Tổng LĐLĐVN đã cùng với 9 đối tác là các DN lớn ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên CĐ và NLĐ. Theo đó, sử dụng thẻ đoàn viên CĐ để mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của 9 DN ký kết chương trình sẽ được ưu đãi (Gồm: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Công đoàn Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Tập đoàn FPT, Tổng Cty Lương thực Miền Bắc, Liên hiệp Các hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op), Tổng Cty Viễn thông Mobifone, Cty Cổ phần Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim).

Đặc biệt, một số ngành, địa phương đã triển khai đàm phán với các đối tác dành ưu đãi tới đoàn viên, NLĐ. Trong đó, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang đàm phán thành công với công ty xe buýt giảm 50% giá vé khi công nhân sử dụng dịch vụ. LĐLĐ tỉnh An Giang đàm phán 11 DN, trong đó, Cty Cổ phần Dầu cá Châu Á giảm giá bán dầu ăn Ranee 20%; Công viên Mỹ Thới miễn giá vé vào cổng trong Tháng Công nhân, ngày thường, ngày lễ giảm giá vé 50%, trong các ngày tết, giảm giá vé 30%.

Ký kết được 27.049 bản thỏa ước lao động tập thể

Năm 2016, tổ chức CĐ đã đại diện, thương lượng, ký kết được 27.049 bản TƯLĐTT, tăng 6,5% so với năm 2015. Mô hình CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đại diện thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại DN chưa thành lập tổ chức CĐ thực hiện thành công tại một số địa phương, như Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa với 53 bản TƯLĐTT; việc thí điểm thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT ở cấp ngành, nhóm DN tại 5 địa phương, gồm: Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai. Đến nay, đã hoàn thành thương lượng tập thể nhóm và ký kết 3 bản TƯLĐTT nhóm gồm TƯLĐTT nhóm ngành du lịch của LĐLĐ TP.Đà Nẵng, TƯLĐTT nhóm ngành may mặc của LĐLĐ quận 12 TPHCM (mỗi nhóm 4 DN), TƯLĐTT nhóm ngành điện tử của CĐ các Khu kinh tế Hải Phòng (5 DN).

Theo đánh giá của Tổng LĐLĐVN, các bước thực hiện thương lượng tập thể đều đảm bảo đúng theo quy định pháp luật và gồm nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động như: Tiền lương tối thiểu cao hơn 3,3% so với mức lương tối thiểu của Chính phủ quy định, tiền lương thử việc ít nhất bằng 90%, khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề ít nhất 6%, thưởng tháng lương thứ 13, giá trị bữa ăn ca từ 20.000đ trở lên, các nội dung hiếu, hỉ, trợ cấp khó khăn, tham quan, nghỉ mát …

Ngoài ra, Đề án xây dựng Thư viện thỏa ước lao động tập thể điện tử cũng đạt một số kết quả. Đã có 60 LĐLĐ tỉnh, CĐ ngành trang bị thiết bị theo đề án (trong đó 19 đơn vị được trang bị theo chương trình hợp tác với Viện FES, 36 đơn vị mua mới và 5 đơn vị bố trí thiết bị sẵn có); 52 đơn vị xây dựng dữ liệu của thư viện (các bản TƯLĐTT đã ký kết, phân loại chất lượng từng bản TƯLĐTT), 37 đơn vị đưa dữ liệu lên thư viện với tổng số 8.962 bản TƯLĐTT đã ký kết

Nguồn:

 


Các cấp công đoàn: Hướng về cơ sở, bảo vệ quyền lợi người lao động LĐ

Bạn cần nhập mật khẩu để tải tài liệu

Tải tài liệu